วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

อย.ไฟเขียวเพิ่ม 3 พืชสมุนไพรผลิตชาชง

อย. เห็นควรเพิ่มเติมรายชื่อพืชที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับชาสมุนไพร อีก 3 ชนิด ได้แก่ ใบหญ้าหวาน รากชะเอม และ ช่อดอกและใบอาร์ทิโชก...

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการอาหารได้ เห็นควรให้เพิ่มเติมรายชื่อพืชหรือส่วนต่างๆ ของพืชที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับชาสมุนไพรอีก 3 ชนิด ตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่องกำหนดรายชื่อพืชหรือส่วนต่างๆ ของพืชที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับชาสมุนไพร ได้แก่ ใบหญ้าหวาน (Stevia) รากชะเอม (Licorice) ช่อดอกและใบอาร์ทิโชก (Arti-choke) ซึ่งได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศและงานทั่วไป เล่ม 127 ตอนพิเศษ 28 ง ลงวันที่ 2 มี.ค.2553 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการสนับสนุนการพัฒนาสมุนไพรในลักษณะผง หรือใส่ซองชงดื่ม เช่นเดียวกับชา และเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตขออนุญาตได้สะดวกขึ้น ก่อนหน้านี้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 280) พ.ศ. 2547 เรื่อง ชาสมุนไพร ได้กำหนดบัญชีรายชื่อพืชหรือส่วนต่างๆ ของพืชที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับชาสมุนไพรจำนวน 15 ชนิด อาทิ ผลมะตูม ดอกคำฝอย ใบหม่อน เห็ดหลินจือ ที่อนุญาตให้นำไปใช้ในการผลิตชาสมุนไพรในรูปแบบผง หรือใส่ซองชงดื่มเท่านั้น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น